सोमवार, ४ नोव्हेंबर, २०१९

घरगुती साजूक तूपाची खास रेसिपी !




तूप हे लोणी कढवून बनविले जाणारे एक पाकमाध्यम आहे. त्याचा उपयोग पाककलेत तसेच धार्मिक क्रियांमध्ये केला जातो.
तुपाचे आरोग्यदायी फायदे
1.  शरीराला उष्णता मिळते.
2.  इन्स्टंट एनर्जी मिळते
3.   स्मरणशक्ती वाढते
4.   मुळव्याधीचा त्रास कमी होतो
5.   सांधेदुखीतून आराम मिळतो
6.   लहान मुलांच्या वाढीसाठी उत्तम
7.   वजन नियंत्रित राहते
8.   तूप कॅन्सर पेंशटसाठी उपयुक्त
9.   हातापायाची जळजळ कमी होते
10.  डोळ्यांचे विकार कमी  होतात
11.  मुत्रविकार कमी होतात


घरगुती साजूक तूपाची खास रेसिपी !
साहित्य
·         मलईसाठी एक डब्बा
·         गाळणी
·         तूप गरम करण्यासाठी पातेले
·         लोणी घुसळण्यासाठी पातेलं
·         तूप साठवण्यासाठी भांड


कृती:

तूप बनवणे हे सोपे आहे. पण त्यासाठी पुरेशी पुर्वतयारी करणे आवश्यक आहे. त्यामुळे तूप बनवण्यासाठी दूधावरची मलई नियमित काढून हवाबंद डब्ब्यात साठवून ठेवा. तो डबा नेहमी फ्रीजमध्ये ठेवा. अन्यथा मलई खराब होईल.
  • पुरेशी मलाई साठल्यानंतर ( मलईच्या निम्मे तूप बनते) ते मोठ्या भांडयात काढूब ठेवा.मलई रवीने घुसळा. हळूहळू त्यावर लोणी साठायला सुरवात होईल. लोणी चमच्याने बाजूला काढा.
  • लोणी काढलेले पातेले गॅसवर ठेवा. त्यातील फॅट हळू हळू वितळेल.  त्याचा रंग़ गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत गॅस मंद आचेवर ठेवावा. दरम्यान चमच्याच्या सहाय्याने मिश्रण हलवत रहा.
  •  त्यानंतर तूप गाळून घ्या. ते तूप स्टीलच्या भांड्यात साठवा.



कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा

वैशिष्ट्यीकृत पोस्ट

गेले ते दिवस आणि राहिल्या त्या आठवणी - १

"कधी कधी वाटतं हॅरी पॉटरचा Time Turner फिरवावा आणि कालचक्रा सोबत फिरत मागे जाव त्या जमान्यात जो विस्मृतीत चाललाय." पण ते शक्य न...